Hệ thông điều hòa trung tâm là gì? Gồm những bộ phận nào?

Hệ thông điều hòa trung tâm là gì? Và có những bộ phận nào?

Hệ thống điều hòa trung tâm là giải pháp hoàn hảo làm lạnh tối ưu nhất dành cho những tòa nhà, những căn biệt thự hay các trung tâm thương mại ngày nay. Vậy hệ thống điều hòa trung tâm là gì? Và có những bộ phận nào?

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm là gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm hay còn được gọi là hệ thống điều hòa không khí trung tâm. Hệ thống này bao gồm một hoặc nhiều máy trung tâm được phối hợp với nhau để trở thành một hệ thống tổng thể. Chức năng của hệ thống là phân phối lạnh đối với toàn bộ các khu vực ở bên trong toà nhà, sử dụng nước để làm tác nhân lạnh qua hệ thống đường dẫn nước vào dàn trao đổi nhiệt và làm lạnh không khí. Việc cấp lạnh sẽ được thực hiện thông qua hệ thống ống gió cùng các miệng thổi tỏa từ trần xuống các khu vực phòng. Việc bố trí miệng thổi với mục đích nhằm đảm bảo khả năng khuếch tán không khí lạnh đều trong phòng.

Máy lạnh trung tâm có những bộ phận nào?

Cấu tạo của một hệ thông điều hòa trung tâm có rất nhiều bộ phận khác nhau để làm nên một tổng thể. Các bộ phận bao gồm:

Máy lạnh chiller

Máy lạnh chiller

Hệ thống điều hòa trung tâm chiller (Chiller central air conditioning system) là loại máy có thể sản sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh thực phẩm và các đồ vật, sản xuất nước lạnh cho hệ thống máy lạnh trung tâm, cung cấp cho dàn trao đổi nhiệt được lắp trong các không gian điều hòa để làm lạnh không khí. Hệ thống này bao gồm 4 loại máy chính là: máy nén, van tiết lưu, thiết bị ngưng tụ, thiết bị bay hơi và một số thiết bị phụ khác đi kèm.

Các dàn trao đổi nhiệt

Các dàn trao đổi nhiệt là những thiết bị thường được đặt ở những khu vực cần điều hòa. Công suất của dàn trao đổi nhiệt này được lựa chọn dựa vào công suất lạnh yêu cầu của phòng. Nước lạnh từ máy lạnh sẽ đi qua dàn lạnh với mục đích trao đổi nhiệt với không khí trong phòng, đồng thời thực hiện chức năng làm lạnh.

Tháp giải nhiệt và bơm nước

Một bộ phận không thể thiếu trong hệ thông điều hòa trung tâm là tháp giải nhiệt và bơm nước. Bộ phận này thực hiện chức năng là giải phóng  năng lượng nhiệt của bình ngưng sau khi làm lạnh nước trong bình bay hơi.

Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh

Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh

Hệ thống này có chức năng phân phối nước từ hệ thống máy lạnh trung tâm đi đến các dàn trao đổi nhiệt FCU. Chọn công suất bơm thường được dựa vào cột áp và lưu lượng nước có sẵn theo thông số đã chọn.

Hệ thống đường ống phân phối không khí lạnh

Hệ thống có nhiệm vụ phân phối không khí lạnh đi từ FCU qua miệng thổi đến những khu vực nào cần điều hòa. Đường ống phân phối không khí lạnh được lựa chọn căn cứ vào lưu lượng chuyên chở của nó.

Hệ thống điện điều khiển

Hệ thống có chức năng khống chế liên động của những thiết bị trong hệ thống như hệ thống máy lạnh, bơm nước, tháp giải nhiệt và FCU.

Dàn nóng

Dàn nóng là dàn trao đổi nhiệt lớn thông qua hệ thống ống đồng và cánh nhôm trong. Dàn nóng được bố trí với một quạt hướng trục, một môtơ máy nén cùng với các thiết bị phụ được đặt ở dàn nóng. Loại máy nén lạnh là các loại máy ly tâm có hình dạng xoắn ống gió mềm.

Dàn lạnh

Dàn lạnh của hệ thống điều hòa trung tâm có nhiều chủng loại tương tự như dàn lạnh của những máy điều hòa rời. Một dàn nóng sẽ được lắp với một số dàn lạnh không cố định, miễn sao có tổng công suất dàn lạnh dao động từ 50 ÷ 130% của công suất dàn nóng. Một hệ thống có thể có nhiều dàn lạnh có công suất khác nhau và hoạt động độc lập qua bộ điều khiển. Nếu số lượng dàn lạnh giảm thì hệ thống sẽ tự động điều chỉnh công suất sao cho tương ứng.

Hệ thống điều hòa trung tâm có ưu và nhược điểm gì?

Hệ thống điều hòa trung tâm có ưu và nhược điểm gì?

Đánh giá về ưu điểm

 • Ưu điểm tiết kiệm không gian, tăng thẩm mỹ: Sự có mặt của máy lạnh trung tâm mang lại sự gọn gàng và tính thẩm mỹ cao cho mọi công trình. Chỉ có một dàn nóng duy nhất được lắp đặt bên ngoài nên đẹp hơn so với việc sử dụng nhiều dàn nóng trong nhiều phòng ở điều hòa cục bộ. Sự đa dạng trong dàn lạnh cũng giúp cho sự lựa chọn không gian bên trong thoáng đạt, hiện đại.
 • Ưu điểm về tiết kiệm năng lượng: So với việc sử dụng nhiều điều hòa cục bộ thì điều hòa trung tâm tiết kiệm năng lượng đáng kể đến 40% điện năng tiêu thụ.
 • Hoạt động êm ái: Dàn nóng của hệ thống điều hòa trung tâm hoạt động bền bỉ và êm ái, có thể tải công suất lớn và được lắp đặt ở vị trí biệt lập nên giảm thiểu tối đa tiếng ồn
 • Dễ dàng sử dụng: Việc kiểm soát nhiệt độ ở các phòng biệt lập dễ dàng hơn điều hòa cục bộ. Các tiện ích thông minh được tích hợp như điều khiển mang lại sự tiện dụng trong quá trình sử dụng.
 • Tuổi thọ cao: Điều hòa trung tâm có tuổi thọ cao hơn so với những thiết bị làm mát khác lên đến 25 năm. Hệ thống hoạt động nền bỉ, ổn định, giảm thiểu các nguy cơ hỏng hóc, ít sửa chữa hay thay thế. Quá trình bảo trì cũng dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí đáng kể. Khi không còn nhu cầu sử dụng, bạn cũng dễ dàng thanh lý cho các dịch vụ thu mua hệ thống máy lạnh với giá lên đến 80% giá trị sản phẩm.

Đánh giá về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời nói trên thì hệ thống điều hòa trung tâm cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Hệ thống kết nối phức tạp, các chức năng phải được kết nối đầy đủ và đảm bảo mới có thể hoạt động trơn tru.
 • Hệ thống đòi hỏi phải được thiết kế chu đáo nên sẽ làm tăng chi phí đầu tư ban đầu. Khó lắp đặt ống dẫn hơn khi ở các công trình cũ
 • Máy lạnh trung tâm không thích hợp dành cho các không gian nhỏ
 • Quá trình sửa chữa khá phức tạp, đòi hỏi phải có những kỹ thuật viên tay nghề cao

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm

Hệ thống điều hòa trung tâm hoạt động thông qua dàn lạnh, dàn nóng và nôi chất. Dàn lạnh sẽ hoạt động liên tục để có thể điều hòa được không khí trong phòng. Dàn nóng sẽ hoạt động dưới sự hỗ trợ của đường ống cùng môi chất dẫn nhiệt để có thể điều chỉnh nhiệt độ trong phòng.

Trong hệ thống dàn lạnh có 2 bộ phận là cảm biến nhiệt và board tín hiệu đóng vai trò rất quan trọng. Cảm biến nhiệt có chức năng cảm nhận nhiệt độ trong phòng, sau đó truyền tín hiệu tới board để xử lý. Khi có sự chênh lệch về nhiệt độ trong phòng so với nhiệt độ được cài đặt thì board sẽ có vai trò điều khiển cho dàn nóng hoạt động. Nhiệt độ sẽ được làm lạnh thông qua môi chất hoặc truyền không khí từ trong phòng ra dàn nóng đi ra ngoài. Quá trình này được lặp lại sao cho nhiệt độ bằng với nhiệt độ được cài đặt. Một khi cảm biến phát hiện được sự tăng nhiệt trong không khí, lúc này quá trình đó lại tiếp tục như trên.

Hệ thống điều hòa trung tâm có nên sử dụng?

Với những ưu điểm và tiện ích nói trên thì máy lạnh trung tâm chính lá sự lựa chọn không thể bỏ qua dành cho những không gian lớn để tiết kiệm hiệu quả việc sử dụng năng lượng. Việc đầu tư vào một máy lạnh trung tâm là việc nên làm, nhưng trước khi quyết định lắp đặt hệ thống, bạn cần xem xét kỹ nhu cầu sử dụng cũng như ngân sách của mình. Trên hết là lựa chọn công ty điện lạnh có kinh nghiệm và uy tín để có được chất lượng tốt nhất, tuổi thọ cao nhất và giá cả hợp lý nhất.

Làm sao để lựa chọn được hệ thống điều hòa trung tâm phù hợp?

 • Chú ý đến công suất của loại điều hòa: Trước khi lắp hệ thống điều hòa trung tâm, bạn cần chú ý đến công suất để có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nên sử dụng điều hòa trung tâm cho không gian lớn với công suất khoảng từ 5 tấn.
 • Chú ý đến điện năng tiêu thụ: Có nhiều mức độ tiết kiệm điện năng tiêu thụ được quy ước, vì thế hãy chú ý đến lượng điện năng tiêu thụ trên sản phẩm nhé.
 • Chọn đơn vị lắp đặt uy tín: Đơn vị lắp điều hòa trung tâm uy tín sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo hàng chất lượng kém, kỹ thuật lắp đặt đảm bảo, tuổi thọ cao, an toàn khi sử dụng.

Chúc bạn sở hữu một hệ thống điều hòa trung tâm tốt cho không gian của mình!

Author: Duy Nguyên