Lưới chống cỏ là gì? Các loại lưới chống cỏ và lợi ích lắp đăt

Lưới chống cỏ là gì? Các loại lưới chống cỏ và lợi ích lắp đăt

Sử dụng thuốc diệt cỏ để loại bỏ cỏ dại trong vườn cây là cách truyền thống được hầu hết bà con sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp này lại gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng đất cũng như cây trồng. Thay vào đó, hiện nay nhiều bà con lựa chọ sử dụng lưới chống cỏ, một biện pháp diệt cỏ đơn giản không cần hóa chất nhưng lại đem tới hiệu quả cao.

Lưới chống cỏ là gì?

Lưới chống cỏ là gì?

Lưới chống cỏ (hay bạt phủ chống cỏ) là loại lưới (bạt) sử dụng đặt trên mặt đất nhằm ngăn chặn những loại cỏ dại phát triển. Những tấm lưới có màu sắc tối, độ dày vừa đủ giúp hạn chế ánh sáng tự nhiên chiếu xuống đất làm cây cỏ không thể phát triển bình thường được.

Các loại lưới chống cỏ thường được làm bằng nhựa nguyên sinh HDPE không mùi và thân thiện với môi trường. Chất liệu nhựa HDPE giúp cho lưới có khả năng chống mài mòn, kháng hóa chất và tia UV hiệu quả. Dù trải xuống đất cỏ không mọc nhưng nước vẫn có thể thấm qua, đảm bảo cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây trồng nơi che chắn bằng lưới.

Công ty lưới nông nghiệp HSIA Cheng Woven Textile sản xuất lưới chống cỏ theo dạng sợi dẹt và đan lồng vào nhau và có nhiều kích thước khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng. Tuổi thọ bình quân của lưới chống cỏ nhựa HDPE nguyên sinh thường từ 5 – 7 năm.

Các loại lưới chống cỏ

Các loại lưới chống cỏ

Hiện nay trên thị trường có 2 loại lưới chống cỏ dại chính là lưới chống cỏ dệt và lưới địa kỹ thuật chống cỏ.

Lưới chống cỏ sợi dệt Lưới địa kỹ thuật chống cỏ
Là loại lưới được làm từ polyprolylene dệt raffia có độ dày lớn, khả năng chống ánh sáng mặt trời đi qua hiệu quả và cho phép thấm nước và không khí tốt. Bên cạnh đó, lưới chống cỏ dệt cũng có tác dụng chống các tia cực tím tác động gây hại tới cây trồng trong thời tiết nắng gay gắt.Lưới chống cỏ loại sợi dệt có nhiều màu sắc khác nhau như đen, xanh đen, nấu, trắng, xanh lá đậm,… Trọng lượng lưới thường từ 105gram – 130gram/m2. Lưới được nhà sản xuất khuyên dùng nơi khô ráo như trong vườn, vườn kính. Là loại lưới polyprolene vải không dệt, độ bền cao, khả năng chống chịu ánh nắng và tia cực tím cực kỳ tốt. Cũng giống lưới chống cỏ dệt, dù chống nắng, ngăn ngừa hạt thảo mộc nảy mầm nhưng lưới vải địa kỹ thuật với cho phép nước và không khí đi qua để cây cối thở để phát triển bình thường.Lưới vải địa kỹ thuật chống cỏ có đa sắc màu từ đen, nâu, trắng,… với trọng lượng thường khoảng 125gram/m2. Lưới thích hợp sử dụng cho các khu vực ao và những nơi sẽ có thực vật cần nhiều nước như vườn cây ăn quả.

Lợi ích khi lắp đặt lưới chống cỏ

Lợi ích khi lắp đặt lưới chống cỏ

Lưới chống cỏ dại ngày càng được sử dụng phổ biến và dần thay thế cho các biện pháp diệt cỏ thủ công cũng như hóa chất. Nhận được sự tin dùng của bà con cũng bởi lưới sở hữu nhiều lợi ích hấp dẫn, cụ thể như:

Khả năng tiêu diệt cỏ dại tốt

Những loại lưới chống cỏ thường được làm màu tối giúp hạn chế tối đa ánh sáng mặt trời. Khi mầm cỏ, hạt cỏ lẫn trong đất không tiếp xúc được với ánh sáng mặt trời sẽ khó có thể nảy mầm được. Cỏ dại cũng khó mà lấy được dinh dưỡng từ cây trồng. Thậm chí, chúng còn trở thành nơi trú ngụ của côn trunfng gây hại, dễ dàng bị diệt hơn mà không cần phải dùng tới thuốc hay dọn cỏ thủ công thường xuyên.

Hạn chế côn trùng gây hại, giảm chi phí thuốc trừ sâu

Phần lớn côn trùng gây hại đều sinh trưởng ở trong đất. Khi gặp môi trường thích hợp, mầm bệnh sẽ phát triển và tấn công cây trồng. Nhờ có lưới chống cỏ phủ ở mặt đất, côn trùng và mầm bệnh khó sinh sôi phát triển để tấn công cây trồng hơn.

Giữ độ ẩm vừa phải cho đất, tránh ngập úng hay xói mòn

Nhờ có lớp lưới phủ trên bền mặt, khi mưa lớn hay bão lũ, đất sẽ được giữ lại, không bị cuốn trôi, xói mòn, bạc màu. Đặc biệt, những sợi mỏng đan xen có lỗ nhỏ li ti vừa đủ cho lượng nước thấm qua làm đất nước, không gây úng ngập dẫn tới thối gốc rễ cây trồng.

Bên cạnh đó, lưới chống cỏ cũng có tác dụng giữ lại độ ẩm cho đất, tránh thoát hơi nước ồ ạt ngày nắng gắt giúp cây có đủ điều kiện để phát triển.

Giữ nhiệt của đất tốt hơn

Đêm xuống hay những ngày mùa đông, mưa nhiều có thể khiến cho nhiệt độ dưới đất giảm gây ảnh hưởng tới sự phát triển của rễ cây. Việc sử dụng lưới chống cỏ trải trên bề mặt sẽ giúp giữ lại nhiệt đảm bảo rễ cây phát triển ổn định, khỏe mạnh.

Giữ lại dưỡng chất từ phân bón cho đất

Những trận mưa lớn có thể cuốn trôi hết phân bón cây. Nhưng nếu sử dụng lưới chống cỏ, bạn sẽ không lo lắng vấn đề này nữa. Phân bón sẽ được giữa lại dưới đất, giúp tối ưu chi phí, đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cây.

Ứng dụng thực tế của lưới chống cỏ

Đúng như với tên gọi, lưới chống cỏ sẽ được sử dụng để ngăn ngừa cỏ dại mọc những nơi không mong muốn như trong vườn cây, lối đi, bờ ao hồ,… Một số ứng dụng thực tế của lưới chống cỏ mà bạn có thể gặp như:

Sử dụng ngăn ngừa cỏ dại xung quanh nhà

Sử dụng ngăn ngừa cỏ dại xung quanh nhà

Cứ nơi nào có đất là cỏ có cơ hội phát triển. Bởi vậy, xung quanh nhà đôi khi sẽ thấy rất nhiều cỏ dại mọc. Nếu không dọn thường xuyên có thể tập trung nhiều côn trùng đồng thời gây mất thẩm mỹ.

Lưới chống cỏ dại sẽ giúp ngăn chặn tình trạng cỏ mọc tràn lan. Bạn sẽ không cần tốn nhiều thời gian, công sức để dọn cỏ, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và sạch sẽ cho khu vực quanh nhà.

Sử dụng lưới chống cỏ cho vườn dâu tây

Trồng dây tây là mô hình không còn quá xa lạ với nhiều địa phương, đặc biệt như Mộc Châu, Đà Lạt,… Trước đây khi trồng dâu, để tránh cỏ bà con sẽ sử dụng rơm hoặc giá thể mùn cưa phủ trên mỗi luống cây dâu để vừa giữ nước, độ ẩm cho cây vừa tránh cỏ mọc. Nhưng việc dùng rơm hoặc mùn cưa sẽ tạo môi trường cho các mầm bệnh phát triển gây hại cho cây dâu.

Sử dụng lưới che cỏ là giải pháp mới được bà con canh tác dâu tây đón nhận nhiều hơn trong vài năm trở lại đây. Những luống dâu được phủ bạt chống cỏ có khoét lỗ cho dâu mọc, vừa khoa học, tạo môi trường phát triển thuận lợi nhất cho dâu vừa  không gây ảnh hưởng tới môi trường và công sức chăm sóc.

Sử dụng lưới chống cỏ cho vườn chanh dây

Vườn chanh dây không cần thường xuyên dọn cỏ dại, nhưng vào mỗi vụ thu hoạch, bà con sẽ gặp rất nhiều trở ngại do cỏ mọc cao, đất nhão. Việc diệt cỏ sẽ tốn kém thời gian và công sức, chưa kể cỏ mọc cao còn dễ mang mầm bệnh gây ảnh hưởng tới chất lượng và năng suất quả.

Nhờ có ứng dụng lưới chống cỏ, bà con sẽ giảm được các chi phí cho hóa chất diệt cỏ cũng như công sức để dọn dẹp cỏ. Đồng thời, mỗi mùa thu hoạch chanh dây sẽ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn.

Sử dụng lưới chống cỏ vào vườn dưa lưới

Sử dụng lưới chống cỏ vào vườn dưa lưới

Dưa lưới thường dễ thu hút các loại côn trùng gây hại cho dưa. Để bảo vệ dưa vào thời điểm đang tuổi lớn, bà con thường sử dụng bạt hay lưới diệt cỏ. Lưới có tác dụng vừa chống cỏ dại mọc vừa ngăn chặn sự tấn công của côn trùng dưới lòng đất, giúp dưa hấp thụ ánh sáng tốt hơn, phát triển thuận lợi tạo năng suất quả cao.

Sử dụng lưới chống cỏ bao chuối

Trồng chuối sử dụng lưới chống cỏ bao là một biện pháp mới để hạn chế sự tác động gây hại của động vật, côn trùng hay mần bệnh. Việc sử dụng lưới bao chuối sẽ giúp sản lượng và chất lượng chuối tăng lên đáng kể.

Ngoài bao từng buồng chuối, nhiều nơi bà con còn áp dụng lưới chống cỏ phủ gốc và phủ khắp vườn để ngăn ngừa virus, mầm bệnh hay cỏ dại hiệu quả. Đồng thời, lưới cũng giúp giữ độ ẩm, ánh sáng vừa đủ cho vườn và chống sói mòn đất gây tổn thương gốc rễ cây chuối rất tốt.

Sử dụng lưới chống cỏ cho vườn ươm, vườn lan

Ứng dụng lưới vải địa kỹ thuật chống cỏ cho vườn ươm hay vườn lan được nhiều người sử dụng bởi chúng không chỉ giúp ngăn chặn cỏ mọc mà còn giúp tăng mỹ quan cho vườn đáng kể. Ngoài ra, lưới chống cỏ sử dụng cho vườn còn đảm bảo yếu tố sạch sẽ, tạo lối đi thông thoáng, tránh sình lầy cho vườn khi vào những mùa mưa nhiều.

Mô hình ươm cây, trồng lan sử dụng lưới địa kỹ thuật cho thấy hiệu quả tăng sao, hoa ra nhiều, đẹp và mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Hy vọng với những chia sẻ của Group-chats giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về lưới chống cỏ.

Author: Duy Nguyên