Đào tạo từ xa là gì? Top trường đào tạo đại học từ xa tốt nhất

Đào tạo từ xa

Ở thời đại công nghệ 4.0, con người dần chủ động trong việc tìm kiếm tri thức. Thay vì đến các trường học, số đông người học tìm đến hình thức đào tạo từ xa. Bởi ưu điểm học tập ngay tại nhà, tiết kiệm thời gian, chi phí, không bị giới hạn khoảng cách vẫn học được tại ngôi trường mà mình yêu thích. Vậy thực chất hình thức đào tạo từ xa là gì? Có nên lựa chọn học từ xa thay vì cách học truyền thống? Nếu có thì những trường đào tạo từ xa nào tốt? Tất cả những băn khoăn trên sẽ được giải đáp ngay trong bài chia sẻ hôm nay.

Đào tạo từ xa là gì? 

Theo wikipedia, đào tạo từ xa là thuật ngữ mô tả khái niệm giáo dục từ xa như: giáo dục mở, dạy học từ xa,…Quá trình dạy – học này có sự tách biệt và ngăn cách về mặt không gian hoặc cả mặt thời gian.

Hiểu một cách tổng quát, hoạt động dạy học diễn ra theo phương pháp gián tiếp, với các yếu tố cụ thể như:

  • Người dạy và người học ở cách xa nhau, ngăn cách với nhau về thời gian hoặc/và không gian. Có thể cùng trường, khác trường, khác phòng học, khác tỉnh/thành phố/quốc gia,…
  • Nội dung đào tạo được truyền tải gián tiếp thông qua video, văn bản in, âm thanh, hình ảnh, các số liệu gửi qua máy tính/điện thoại,…
Khái niệm đào tạo từ xa
Khái niệm đào tạo từ xa ngày càng phổ biến trên thế giới.
  • Tương tác giữa người dạy và người học trong quá trình học tập thực hiện tức thời, trực tiếp trong quá trình tương tác thông qua mạng internet hoặc sau đó một thời gian nhất định (nếu có sự ngăn cách về thời gian).

Hình thức đào tạo từ xa ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như vũ bão. Hình thức này  đem tới nhiều sự tiện lợi cho người sử dụng, giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc thậm.

Đặc biệt, với những đối tượng người học thêm, học tranh thủ thời gian rảnh, không học được trong giờ hành chính thì đây sẽ là lựa chọn vô cùng lý tưởng. Chỉ cần có chiếc máy tính hay smartphone kết nối internet, tham gia các bài giảng trong trường trình, dù ngồi ở bất cứ đâu, thời gian nào người học cũng có thể học được.

Đào tạo từ xa có đảm bảo chất lượng không?

Đào tạo từ xa cũng đảm bảo chất lượng tương tự như khi bạn học cao đẳng, đại học trực tiếp. Nếu đăng ký học tại các trường đại học uy tín, bạn vẫn cần trải qua các bài đánh giá, thi tuyển, kiểm tra tương tự như khi đi học trực tiếp. Chỉ khác là bạn sẽ được làm ngay trên máy tính theo thời gian quy định. 

Trong quá trình học, người học và giảng viên trao đổi gián tiếp với nhau trong khoảng thời gian lên lớp nhất định. Hầu hết thời gian người học phải tự giác học tập, nghiên cứu tài liệu và bài giảng để đúc kết kiến thức cho bản thân.

Chất lượng của các khóa học online
Chất lượng của các khóa học online ngày càng được cải thiện rõ rệt

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong khóa đào tạo từ xa, thời gian giảng viên phụ đạo, hướng dẫn học viên chỉ chiếm khoảng 15 – 25% tổng số giờ học của khóa. Tức là, 75% giờ học con lại, người học cần có ý thức tự giác để hoàn thành bài tập, bổ sung kiến thức, đảm bảo chất lượng học tập.

Cũng chính vì lý do đó là chi phí cho khóa đào tạo từ xa sẽ tiết kiệm hơn so với học phí khi học tại các trường. Đồng thời lợi ích của việc học trực tuyến là rất lớn, người học có thể rút ngắn thời gian, thi và lấy bằng sớm hơn dự kiến nếu học tập tốt.

Những người tham gia khóa đào tạo từ xa vẫn được cấp bằng có giá trị tương đương với những người học trực tiếp tại nhà trường. Đồng thời, những người học từ xa cũng được cấp phôi bằng và được pháp luật công nhận về mặt giá trị bằng cấp như hệ đại  học chính quy đào tạo trực tiếp. Không những thế, với những người học từ xa vẫn có thể học cao học hoặc tham gia các khóa đào tạo cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ,…

Top trường đào tạo đại học từ xa tốt nhất

Hiện nay hầu hết các trường đại học, cao đẳng top đầu chất lượng đều cung cấp hình thức đào tạo từ xa đáp ứng nhu cầu học tập của nhiều học viên. Một số trường đại học top đầu trong nước đang áp dụng hình thức đào tạo này có thể kể đến như:

Ngoài ra, nhiều trường đại học, cao đẳng cũng được Bộ Giáo Dục cho phép mở  các chương trình đào tạo nước ngoài từ xa, hỗ trợ sinh viên lấy chứng chỉ, bằng cử nhân quốc tế dễ dàng ngày cả khi không cần đi du học.

Nếu bạn đang có dự định bổ sung tri thức bằng một chương trình đào tạo từ xa tới các trường đại học quốc tế nhưng chưa biết chọn trường nào. Dưới đây là danh sách 5  trường đại học trời Âu cung cấp chương trình đào tạo từ xa bạn có thể tham khảo:

  1. Utrecht University – Hà Lan

Utrecht University lọt top 4 các trường đào tạo hàng đầu Châu Âu. Trường cung cấp các khóa đào tạo Thạc Sĩ, Tiến Sĩ với các chuyên ngành dịch tễ, lâm sàng, thú ý,…

Trường Utrecht University
Trường Utrecht University – Hà Lan

Sinh viên trực tuyến có thể thực hiện các dự án nghiên cứu tại chỗ với một trong các cơ sở đào tạo, được giám sát bởi giảng viên của trường.

  1. Uppsala University – Thụy Điển

Uppsala cũng là trường đại học được xếp thứ hạng cao ở Bắc Âu và là trường có chương trình đào tạo trực tuyến vô cùng chất lượng. Uppsala mở các khóa đào tạo trực tuyến phân phối dưới dạng bài giảng trực tuyến theo hình thức nghe nhìn qua tài liệu, đòi hỏi học viên có tính tự học cao. Cuối khóa học, học viên sẽ thực hiện đánh giá chất lượng bằng bài kiểm tra viết.

  1. Wismar University Wings – Đức

Wismar University Wings là trường đại học danh giá,. Trường đạt nhiều giải thưởng như: Giải thưởng về đào tạo Thạc sĩ quốc tế chuyên ngành “Thiết kế chiếu sáng chuyên nghiệp”; Giải thưởng học viên hàng đầu năm 2013 về đào tạo từ xa.

Các chương trình đào tạo của Wismar University Wings vô cùng đa dạng từ lĩnh vực kinh tế, công nghệ cho tới thiết kế. Học viên hoàn toàn có thể lựa chọn chuyên ngành yêu thích của mình.

  1. Online Business School – Tây Ban Nha

Nếu bạn đang có nhu cầu tham gia chương trình đào tạo kinh doanh thì Online Business School chính là lựa chọn tuyệt vời nhất.

Online Business School
Online Business School ở Tây Ban Nha

Online Business School hợp tác với 2 trường đại học nổi tiếng Barcelona và EAE Business School để đào tạo ra  những nhà quản trị kinh doanh, tiếp thị, quản lý dự án, chuyên viên tài chính tài ba.

  1. International School of Management – Pháp

Một gợi ý về trường đào tạo từ xa tốt ở Châu Âu đó là International School of Management. Trường cung cấp nhiều lựa chọn học tập linh hoạt với các khóa học trực tuyến mở thời gian ngắn (6 tháng – 1 năm). Học viên có thể đăng ký bất kỳ thời gian nào. Tuy nhiên, phải đảm bảo hoàn thành khóa học trong vòng ít nhất là 3 tháng.

Bên cạnh 5 trường đào tạo từ xa trên, bạn có thể tham khảo thêm một số cái tên như: Cork Institute of Technology (Ireland), Instituto Europeo Campus Stellae (Tây Ban Nha), Wageningen University (Hà Lan), Arcada University of Applied Sciences (Phần Lan),… đây cũng là những trường top 10 về đào tạo trực tuyến tốt nhất tại Châu Âu hiện nay.

Author: admin