Top 10 phần mềm lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay

lập trình viên

Lập trình vốn không phải là một công việc đơn giản, vì nó yêu cầu nhiều trình tự phức tạp, cũng như đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ trong quá trình viết code, chỉnh sửa hay chạy thử demo. Tuy nhiên hiện nay công việc lập trình sẽ đuợc đơn giản hóa rất nhiều nhờ những phần mềm lập trình tiên tiến. Có thể nói, phần mềm lập trình như cánh tay phải đắc lực của các developer. Dưới đây là top 10 phần mềm lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Dưới đây cũng có nhiều dạng phần mềm (framework) được đánh giá cao và được sử dụng tại các công ty phần mềm lớn như: Groove Tecnology, Mona Media, FPT Software,…

Phần mềm Visual Studio – Công cụ lập trình mạnh mẽ từ Microsoft

phần mềm lập trình Visual Studio
Phần mềm lập trình Visual Studio

Microsoft Visual Studio được phát hành bởi ông lớn Microsoft. Phần mềm lập trình này chuyên dùng để thiết kế các chương trình máy tính, website, ứng dụng web, dịch vụ web và app mobile. Visual Studio sử dụng các nền tảng phát triển phần mềm của Microsoft như Windows API, Windows Forms, Windows Presentation Foundation, Windows Store và Microsoft Silverlight. Nó có thể tạo ra cả mã gốc và mã được quản lý. Giá của Microsoft Visual Studio khởi điểm từ $ 14,95/người dùng cho mỗi tháng. Tuy nhiên, chúng có bản dùng thử miễn phí. Microsoft có đã kế hoạch lớn cho bản phát hành Visual Studio 2022 hứa hẹn sẽ là phiên bản 64-bit, nhanh hơn, nhẹ hơn và dễ tiếp cận hơn.

Viết phần mềm trên nền tảng PHP bằng PHP Designer

PHP Designer là một trình soạn thảo PHP IDE (Môi trường phát triển tích hợp) và hoàn chỉnh phục vụ cho tất cả các nhu cầu viết mã PHP của các lập trình viên. Tuy nhiên, phần mềm lập trình này cũng phù hợp để phát triển HTML, CSS và JavaScript. Mục đích chính của PHP Designer là tăng năng suất khi thực hiện lập trình và đơn giản hóa quy trình. Đây là phần mềm lập trình cực kỳ phù hợp với những người mới bắt đầu bước vào con đường lập trình. Phiên bản mới nhất của chúng là PHP Designer 8 với tốc độ nhanh và mạnh mẽ, được tăng cường với tất cả các tính năng để giúp bạn tạo các trang web tuyệt vời.

Eclipse – Một trong những phần mềm lập trình mạnh mẽ nhất

Eclipse là IDE được sử dụng trong lập trình máy tính. Nó được tích hợp nhiều tính năng cần thiết như môi trường chạy, trình soạn thảo mã lệnh (code), trình gỡ lỗi (Debug)… Phần mềm viết code Eclipse được viết chủ yếu bằng Java và mục đích sử dụng chính để phát triển, thiết kế ứng dụng Java, đồng thời nó cũng được sử dụng để thiết kế các ứng dụng thông qua ngôn ngữ lập trình khác nhờ các trình hỗ trợ, bao gồm Ada, ABAP, C, C ++, C #, Clojure, COBOL, D , Erlang, Fortran, [6] Lasso, Lua, NATURAL, Perl, PHP, Prolog, Python, Groovy, Haskell, JavaScript, Julia, R, Ruby (bao gồm cả Ruby on Rails framework), Rust, Scala và Scheme

Phần mềm viết code Dreamweaver

Dreamweaver
Lập trình thuận lợi hơn với Dreamweaver

Được phát triển bởi Adobe Systems, Dreamweaver là một công cụ phát triển web độc quyền được Macromedia tạo ra lần đầu tiên vào năm 1997. Phần mềm lập trình này giúp các developer xây dựng các trang web cho Internet hoặc mạng nội bộ, cho phép các nhà phát triển thiết kế, viết mã và quản lý các trang web cũng như nội dung di động. Phần mềm viết code này hiện có sẵn cho OS X và Windows. Dreamweaver sở hữu giao diện trực quan, được gọi là Live View, hệ thống chỉnh sửa mã với các tính năng như thu gọn mã, hoàn thành mã và highlight cú pháp. Phần mềm lập trình Dreamweaver cũng hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ cần thiết để xây dựng bất kỳ loại trang web nào như HTML, HTML5, CSS, PHP, Javascript và jQuery.

Phần mềm lập trình Sublime Text

Sublime Text là một phần mềm lập trình đa nền tảng chia sẻ để chỉnh sửa các tệp cục bộ hoặc mã nguồn, với giao diện lập trình ứng dụng Python (API). Những tính năng có trong Sublime Text gồm có highlight cú pháp, nhận dạng định dạng tệp, tự động thụt lề, Plug-in and Packages, Macros, điều hướng nhanh đến tệp hay biểu tượng, API plugin dựa trên Python, khả năng tùy chỉnh mở rộng thông qua các tệp cài đặt JSON, bao gồm cài đặt dành riêng cho dự án và nền tảng cụ thể… Sublime Text có thể chạy tốt trên Windows, macOS và Linux.

Phần mềm viết chương trình Atom mang lại hiệu quả cao

Atom là một trình soạn thảo văn bản, sử dụng mã nguồn mở và miễn phí cho macOS, Linux và Microsoft Windows, được tích hợp HTML, JavaScript, CSS và Node.js. Phần mềm lập trình này có sự hỗ trợ cho các trình cắm được viết bằng ngôn ngữ JavaScript và Git Control nhúng, được phát triển bởi GitHub. Atom dựa trên Electron (trước đây gọi là Atom Shell), một framework cho phép các ứng dụng máy tính để bàn đa nền tảng sử dụng Chromium và Node.js. Vốn ứng dụng lập trình này được viết bằng CoffeeScript và Less, nhưng phần lớn nó đã được chuyển đổi sang JavaScript. Các nhà phát triển gọi Atom là “trình soạn thảo văn bản có thể hack cho thế kỷ 21”.

Notepad++ – Phần mềm lập trình miễn phí

phần mềm lập trình notepad++
Phần mềm lập trình miễn phí tốt nhất Notepad++

Notepad ++ là một trình soạn thảo mã nguồn miễn phí và thay thế Notepad hỗ trợ một số ngôn ngữ lập trình, hoạt động trên hệ điều hành Microsoft Windows. Kế thừa sự mạnh mẽ của phần mềm Scintilla, Notepad ++ được viết bằng C ++ đảm bảo tốc độ thực thi cao hơn và kích thước chương trình nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo thân thiện với người dùng. Phần mềm hỗ trợ chỉnh sửa tag, có thể làm việc trên một cửa sổ mở nhiều tệp. Phần mềm hoàn toàn miễn phí. Lúc đầu, phần mềm được lưu trữ trên trang SourceForge.net, có số lượt download hơn 28 triệu lần. Công cụ này cũng hai lần giành được Giải thưởng Lựa chọn của Cộng đồng SourceForge cho Công cụ dành cho nhà phát triển tốt nhất.

Vim – Ứng dụng lập trình miễn phí và mạnh mẽ

Vim là một trình soạn thảo văn bản Unix được tích hợp trong Linux, BSD và macOS. Nó được biết đến là phần mềm lập trình có tốc độ nhanh và hiệu suất cao, một phần vì dung lượng nhỏ giúp nó có thể chạy trong một thiết bị đầu cuối (mặc dù nó cũng có giao diện đồ họa), nhưng chủ yếu là vì nó có thể được điều khiển hoàn toàn bằng bàn phím mà không cần menu hoặc chuột. Ví dụ, để điều hướng hoặc ra lệnh (chẳng hạn như Lưu, Xóa lùi, Trang chủ, Kết thúc, v.v.), bạn nhấn Esc trên bàn phím rồi nhấn bất kỳ phím hoặc tổ hợp phím nào tương ứng với hành động bạn muốn thực hiện. Vim được ra đời vào năm 1970. Trước Vim, rất ít người tưởng tượng rằng máy tính có thể hoạt động như một loại máy đánh chữ có tính tương tác cao. Các tệp văn bản đã được chỉnh sửa bằng các lệnh (như ed) sẽ tìm một dòng cụ thể và chèn hoặc xóa văn bản.

Phần mềm hỗ trợ lập trình Xcode cho macOS

Xcode
Công cụ lập trình chuyên dùng cho macOS

Xcode là môi trường phát triển tích hợp (IDE) của Apple dành cho macOS, được sử dụng để phát triển phần mềm cho macOS, iOS, iPadOS, watchOS và tvOS. Nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 2003; bản phát hành ổn mới nhất là phiên bản 12.4, phát hành vào ngày 26.1.2021 và có sẵn phiên miễn phí qua Mac App Store cho người dùng macOS Big Sur. Hỗ trợ quá trình tải xuống bình thường và cài đặt mà không cần thông qua IDE chính. Xcode hỗ trợ mã nguồn cho các ngôn ngữ lập trình C, C ++, AppleScript, Python, Ruby, ResEdit (Rez), Objective-C, Objective-C ++, Java, và Swift.

Brackets – Giáp pháp tối ưu cho việc design

Brackets là một trình soạn thảo văn bản mã nguồn mở hiện đại dùng để thiết kế web. Phần mềm lập trình này được tạo bởi Adobe Systems, là phần mềm mã nguồn mở miễn phí. Phần mềm được tạo ra ngôn ngữ HTML, CSS và JavaScript. Brackets cũng là phần mềm đa nền tảng. Mục đích chính của Brackets là chức năng chỉnh sửa HTML, CSS và chức năng cơ bản của JavaScript. Vào tháng 3/2021, Adobe thông báo rằng họ sẽ kết thúc hỗ trợ cho phần mềm Brackets kể từ ngày 1/9/2021.

Hy vọng bạn sẽ chọn được phần mềm ưng ý thông qua top 10 phần mềm lập trình được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay ở phía trên của chúng tôi nhé!

Author: Duy Nguyên