Cách chọn gậy golf sắt (gậy Iron) cho từng cú đánh

Cách chọn gậy golf sắt (gậy Iron) cho từng cú đánh

Gậy golf sắt là phụ kiện chơi golf không thể thiếu trong quá trình luyện tập, thi đấu. Gậy golf được thiết kế vô cùng đa dạng, phù hợp với từng cú đánh của golfer. Việc lựa chọn một chiếc gậy phù hợp sẽ mang đến cảm giác bóng tốt nhất. Giúp người chơi đạt được thành tích đáng mong đợi trong từng ván đấu. Vậy bí quyết chọn gậy golf sắt như thế nào để có cú đánh chính xác nhất? Bài viết dưới đây được các công ty nhập khẩu sản phẩm golf sẽ đưa bạn đến với những khám phá tường tận nhất.

Gậy golf sắt là gì?

Gậy golf sắt là gì?

Gậy golf sắt hay còn được gọi với cái tên là gậy sắt Iron kí hiệu là gậy số 7. Gậy này được thiết kế dành cho những cú đánh có khoảng cách ngắn hơn. Chẳng hạn như là phát bóng trên đường part 3 hoặc đánh bóng quanh vùng green. Phần đầu gậy golf được làm từ chất liệu thép hoặc sắt, được đánh số thứ tự từ 1 lên.

Thông thường, một bộ gậy iron chuẩn có số từ 3 – 9. Trong đó, cây gậy dài nhất, có mặt phẳng nhất là gậy số 3. Bên cạnh đó còn có nhiều cây gậy đặc biệt như gậy wedges. Túi gậy golf chuẩn có 1 cây sand wedge được dùng để đánh bóng khỏi hố cát. Bên cạnh đó là gậy pitching wedge dành cho những cú đánh nhẹ quanh vùng green.

Vai trò của gậy golf sắt đối với golfer

Mỗi một chiếc gậy golf đều được thiết kế phù hợp cho từng cú đánh. Trong số tất cả bộ gậy golf thì gậy golf sắt đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với golfer. Gậy sắt được thiết kế kết hợp giữa long game cùng short game. Người chơi đều sử dụng ít nhất một gậy sắt dành cho mỗi hố. Gậy thường dành cho những cú đánh với khoảng cách ngắn.

Gậy đóng vai trò quan trọng ở khả năng kiểm soát bóng golf cũng như lực đánh bóng rất tốt. Nhiều golf thủ sử dụng gậy wedge chính là vũ khí để dành chiến thắng. Biết vận dụng gậy golf sắt một cách tốt nhất sẽ mang đến hiệu suất đánh bóng chính xác nhất.

Gây golf sắt có những loại nào phổ biến?

Gây golf sắt có những loại nào phổ biến?

Gậy iron ngày nay được thiết kế với nhiều mẫu mã khác nhau, cách thức chế tạo cũng khác nhau. Hiện tại, gậy sắt phổ biến chủ yếu với 2 loại cơ bản:

Gậy golf sắt forged (gậy rèn)

Gậy golf sắt forged là loại gậy được rèn từ những bàn tay khéo léo thủ công. Người thợ dùng búa để đập phôi thép ở trong khuôn tạo hình dáng của đầu gậy. Trải qua quá trình rèn giũa mang lại cấu trúc gậy chắc chắn hơn giúp cho người chơi cũng cảm nhận gậy được tốt hơn.

Gậy golf iron đúc

Gậy được đúc bằng quá trình đổ kim loại nóng chảy vào khuôn mẫu có sẵn. Chính công nghệ sản xuất này mang đến một thiết kế đầu gậy linh hoạt. Công nghệ này không ngừng phát triển cho ra đời nhiều mẫu mã chất lượng. Những thế hệ gậy iron mới có thiết kế phức tạp dần chinh phục trái tim người dùng.

Gậy golf sắt dành cho đối tượng nào?

Gậy golf sắt dành cho đối tượng nào?

Gậy iron là loại gậy được thiết kế đặc biệt phù hợp với những người chơi chuyên nghiệp. Những người có yêu cầu cao trong khả năng điều khiển gậy. Muốn phát huy được hiệu quả của gậy golf số 7, đòi hỏi người chơi phải có được lực ở tay mạnh. Hơn nữa cần phải có được kỹ năng kiểm soát gậy tốt và tốc độ đầu gậy nhanh. Kiểm soát được nhịp chuyển nhanh giữa downsing và backswing.

Nói như vậy không có nghĩa là những người chơi mới không thể sử dụng gậy golf sắt. Họ cũng có thể luyện tập với gậy iron để cảm nhận được sự thích nghi, chắc tay dần với gậy. Khi các golfer kiên trì luyện tập với gậy cán sắt mỗi ngày sẽ cẩm nhận rõ ràng kết quả. Đường bóng cũng sẽ tốt hơn sau thời gian luyện tập. Trình độ chơi cũng theo đó mà tiến bộ nhanh chóng hơn.

Cách chọn gậy golf sắt cho từng cú đánh

Cách chọn gậy iron

Thiết kế gậy golf sắt vô cùng linh hoạt, đảm bảo phù hợp với từng cú đánh. Để có được kết quả tốt nhất, bạn cần phải lựa chọn đúng loại gậy phù hợp. Dưới đây là bí quyết chọn gậy golf cán sắt cho từng cú đánh hữu ích nhất với các golfer:

Xem xét thiết kế đầu gậy golf sắt

Để chọn gậy sắt hiệu quả không thể bỏ qua thiết kế đầu gậy. Đầu gậy đóng vai trò hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình luyện tập. Vì thế khi chọn, bạn cần nắm một số đặc điểm của gậy như:

 • Đầu gậy to: Quan sát đầu gậy to sẽ đưa bóng đi cao hơn, theo đó độ loft cũng cao hơn. Các đầu gậy nhỏ lại ít tập trung vào khoảng cách của bóng.
 • Đầu gậy kiểu lưỡi: Thiết kế mỏng, trọng lượng được dàn đều. Khu vực tiếp xúc với bóng nhỏ nhưng lại tạo được cảm giác bóng tốt. Thiết kế đầu gậy này sẽ cho đường bóng có quỹ đạo xa và thẳng. Đây là lựa chọn dành cho những ai yêu cầu khắt khe về khả năng điều khiển gậy.
 • Đầu gậy lõm ở giữa: Thiết kế này tạo sự ổn định ngay với những cú đánh lệch trung tâm. Tuy vậy khả năng điều khiển sẽ giảm sút. Trọng lượng đầu gậy lúc này sẽ không đồng đều mà thường dồn ra phía ngoài do mặt lõm ở giữa.

Xem xét đế của đầu gậy iron (sole)

Đế gậy rộng tương đương với trọng lượng dưới sẽ nặng hơn. Điều này cũng cho quỹ đạo của bóng cao hơn. Đế rộng phù hợp với những golfer không chuyên, phù hợp cho những người mới chơi.

Đế gậy mỏng, ngắn được thiết kế với quỹ đạo trung bình hoặc thấp. Giúp người chơi có thể điều khiển được chính xác đường đi của bóng. Đế gậy này phù hợp nhất với những golf thủ chuyên nghiệp.

Lựa chọn trọng lượng thân gậy golf sắt

Chất liệu làm nên gậy golf sắt rất đa dạng và rất khó để đánh giá. Mỗi loại gậy được thiết kế dành cho mỗi phong cách của người chơi. Với thân gậy làm từ thép thường bền, rẻ hơn so với graphite.

Trọng lượng gậy cũng nặng hơn, đem lại cảm giác điều khiển bóng tốt hơn cho người chơi. Còn với những thân gậy làm từ graphite chắc chắn trọng lượng sẽ nhẹ hơn. Nhưng lại giúp nâng cao tốc độ vung gậy khi luyện tập. Với những người chơi muốn tìm kiếm thêm khoảng cách bóng thì nên lựa chọn loại thân gậy này.

Ghi nhớ mọi thông số của gậy golf Iron

Ghi nhớ mọi thông số của gậy golf Iron

Thông số của gậy golf sắt rất quan trọng, bạn phải ghi nhớ chúng trong quá trình lựa chọn. Phần lớn các golf thủ nghiệp dư thường rất khó đểduy trì được thể lực trong suốt 18 hố golf. Chính điều này cũng làm ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ đầu gậy tại impact. Dưới điều kiện chơi thông thường, chẳng hạn như như vị trí bóng thuận lợi, có gió thổi nhẹ. Lúc này các thông số gậy sắt tương ứng với các khoảng cách như sau:

 • 2 sắt: Khoảng cách xa tối đa khoảng 200 yard (183m). Loft của gậy iron là 19 độ, bóng sẽ bay thấp
 • 3 sắt: Khoảng cách là 190 yard (173 m). Loft của gậy sắt là 22 độ
 • 4 sắt: Khoảng cách tối đa là 180 yard (165m). Loft của gậy iron là 26 độ
 • 5 sắt: Khoảng cách tối đa là 170 yard (155m). Loft của gậy iron là 30 độ
 • 6 sắt: Khoảng cách tối đa là 160 yard (146m). Loft của gậy là 34 độ
 • 7 sắt: Khoảng cách là 150 yard (137m). Loft của gậy số 7 là 38 độ.
 • 8 sắt: Khoảng cách là 140 yard (128m). Loft của gậy iron là 42 độ
 • 9 sắt: Khoảng cách là 130 yard (119m). Loft của gậy sắt golf là 46 độ…

Cân nhắc đến vị trí bóng nằm

Khi lựa chọn gậy golf cán sắt, người chơi cần quan sát đến vị trí bóng nằm trên sân.  Suy tính kỹ càng hơn trong việc chọn đúng gậy sẽ không tốn quá nhiều gậy để cứu bóng. Chọn gậy sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể như sau:

 • Vị trí bóng lún xuống dưới cỏ: Đây được xem là vị trí bóng khó. Với những người chơi chuyên nghiệp họ sẽ sử dụng các cây gậy có loft lớn. Điều này giúp họ dễ dàng kiểm soát hướng đánh tới hố thay vì quan tâm đến khoảng cách.
 • Vị trí bóng lên dốc: Vị trí lên dóc sẽ tăng loft một cách tự nhiên. Người chơi lúc này cũng sẽ tăng gậy lên để đạt khoảng cách xa hơn.
 • Vị trí bóng xuống dốc: Bóng xuống dốc sẽ đi xa và thấp hơn. Người chơi nên chọn gậy iron có loft cao hơn.
 • Vị trí bóng ở cỏ rough: Lúc này bóng thường bị chìm khá sâu, gây cản trở đến cú đánh. Với cỏ cao và dày thì việc kiểm soát quỹ đạo bóng rất quan trọng. Golfer thường chọn cách trở lại fairway an toàn bằng việc sử dụng gậy wedge.

Tính toán gió

Một trong những yếu tố không kém phần quan trọng khi chọn gậy golf sắt là hướng gió. Dựa vào hướng gió thổi để thay đổi số gậy golf từ 1-3 gậy. Cụ thể như sau:

 • Hướng gió ngược thẳng từ cờ: Nếu bóng bay càng bổng thì lại càng chịu nhiều tác động từ gió. Ở khoảng cách 160 yard gặp gió ngược khoảng 32km/h thì có thể sẽ dùng gậy 4 sắt. Thay vì sử dụng 6 sắt để đưa bóng đến vùng green.
 • Hướng gió xuôi: Cần giảm gậy lại nếu không muốn đưa bóng over green.
 • Hướng gió ngược: Là hướng gió khó nhất cho dù là gió thổi mạnh hay nhẹ. Nếu là người chơi đã có nhiều kinh nghiệm thì họ có thể đánh draw hoặc fade. Với những người chơi mới, bạn cần đánh bóng thẳng vào chiều gió. Điều này sẽ giúp gió đẩy bóng golf vào gần mục tiêu.

Kết luận

Với kinh nghiệm về cách chọn gậy golf sắt phù hợp cho từng cú đánh trên đây, Group-chats.com đã giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất. Chúc bạn có những cú đánh chuẩn xác từ gậy golf ưu việt mà mình lựa chọn. Và nếu bạn chưa biết chọn gậy của thương hiệu nào thì bạn có thể tham khảo qua https://sportgo.vn/danh-muc/gay-golf/

Author: Duy Nguyên