Nên lựa chọn Kotlin hay Java để lập trình ứng dụng Android

kotlin và java

Nên lựa chọn Kotlin hay Java để lập trình phát triển ứng dụng Android. Đây là một trong những câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Đặt lên bàn cân Kotlin và Java ai sẽ hơn ai. Cả 2 đều có những ưu điểm riêng của mình. Vậy đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất mà mọi người nên sử dụng để lập trình phát triển ứng dụng Android. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về 2 ngôn ngữ này nhé.

Ưu nhược điểm của Kotlin và Java

Ưu nhược điểm của Kotlin

Ưu điểm:

 • Việc chuyển đổi từ Java sang Kotlin vô cùng đơn giản
 • Kotlin chứa chức năng mở rộng thông minh hơn giúp cho việc xây dựng các API trở nên rõ ràng.
 • Kotlin ngắn gọn hơn rất nhiều so với Java
 • Các developer sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn từ thư viện Anko cùng hơn 2000 dự án Kotlin trên Github.
 • Người dùng có thể đặt null trực tiếp trong kiểu dữ liệu hệ thống

 

kotlin vs java
Kotlin hay Java cũng đều có những ưu nhược điểm riêng biệt

Nhược điểm:

 • Nếu chuyển từ Java sang Kotlin mọi người sẽ phải đi một con đường vòng vèo.
 • Tốc độ phiên dịch của Kotlin chậm hơn so với Java
 • Cộng đồng phát triển tương đối nhỏ
 • Có nhiều biên dịch và tự động của Android Studio có xu hướng chậm hơn nếu so sánh với Java.

Ưu nhược điểm của Java

Ưu điểm:

 • Việc học ngôn ngữ lập trình Java dễ hơn khá nhiều so với Kotlin
 • Tính linh hoạt cao, có thể chạy trên cả cửa sổ trình duyệt và máy ảo
 • Android SDK có bao gồm một số thư viện Java
 • Hiện Java đang có một hệ sinh thái nguồn mở rất lớn
 • Lắp ráp và tốc độ cao hơn
 • So với các ứng dụng Kotlin, các ứng dụng Java nhỏ hơn rất nhiều
 • Tốc độ phát triển nhanh

Nhược điểm:

 • Gây ra các issue với các API Android
 • Java yêu cầu viết nhiều code hơn nên khả năng gặp lỗi cao hơn
 • Tốc độ của loại ngôn ngữ này chậm sơn so với nhiều loại ngôn ngữ khác

Những điểm khác biệt giữa Kotlin và Java

kotlin và java
Kotlin vs Java: Ai sẽ hơn ai

Thị trường

Kotlin cho Android Development, mặc dù đã hoạt động được một thời gian và đã trở nên phổ biến hơn vào năm 2017, khi google tuyên bố đây là ngôn ngữ lập trình chính xác. Nhanh chóng, các thương hiệu lớn như Square, Pinterest… đã chuyển công nghệ phát triển của họ sang Kotlin.

Tuy nhiên, lịch sử mà Java mang lại cho thế giới trong lĩnh vực phát triển ứng dụng Android là không thể bàn cãi. Và Kotlin hiện vẫn còn đang quá mới mẻ để có thể thay thế cho Java về mặt kinh nghiệm của các developer.

Dễ chuyển đổi

Kotlin được phát triển nhằm mục đích tập trung chủ yếu và khả năng tương tác. Điều này có nghĩa là các developer sẽ dễ dàng dịch được các code Java trong Kotlin hoặc ngược lại mà không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đến khả năng hoạt động.

Tuy có một số yếu tố hiện diện trong Kotlin không tốt bằng so với Java và một số yếu tố phát triển Android của Kotlin tốt hơn. Nhưng vì cả Kotlin và Java đều biên dịch thành JVM Bytecode nên sẽ không có bất cứ một khác biệt nào ở UI của người dùng. Chỉ đơn giản với 2 yếu tố là dễ dàng và đơn giản hơn nên Kotlin đã trở thành xu hướng được sử dụng phổ biến hơn.

Độ dài

kotlin
Ngay khi ra mắt, ngôn ngữ lập trình Kotlin đã được nhiều thương hiệu lớn lựa chọn

Chắc hẳn nhiều người cũng biết độ dài của Java đi kèm với một loạt thiếu sót. Mặt khác, Kotlin đã được thiết kế để tối giảm số lượng code mà mọi người cần biết. Bên cạnh đó, Kotlin cũng đi kèm với một loạt các chức năng khác đánh dấu trên Java, Null – Safety, Coroutines và các tiện ích mở rộng. Tóm lại, ngôn ngữ Java dài dòng và phức tạp hơn so với Kotlin.

Time biên dịch và hiệu suất

Kotlin chạy nhanh hơn Java do có cấu trúc code byte tương tự. Tuy nhiên, ngôn ngữ Kotlin cho phép code được sử dụng lambdas chạy nhanh hơn so với code được đề cập tự động trong Java.

Thực tế, quá trình phát triển ứng dụng Kotlin giúp giảm thời gian biên dịch, mang lại ấn tượng bằng Kotlin và tăng năng suất đến lên mức cao hơn.

Chi phí thiết kế app

Kotlin là một loại nguồn mở. Chính vì vậy, các developer có thể dễ dàng khám phá các loại ngôn ngữ bằng cách dịch nó thông qua trình chuyển đổi Java – Kotlin. Ngoài ra, nhờ việc có thể tích hợp vào các công cụ xây dựng như Ant, Maven, Gradle… toàn bộ quá trình sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng vì các ứng dụng Kotlin hiện vẫn còn đang khá mới trong lĩnh vực này nên con đường phát triển là khá cao. Các nhóm developer sẽ cần phải bỏ ra nhiều thời gian hơn để có thể hiểu chi tiết loại ngôn ngữ này.

Sự đóng góp cho cộng đồng

Lịch sử mà Java mang lại cho ngành công nghiệp Android trong hơn 2 thập kỷ qua mang lại cho ngôn ngữ này sự hỗ trợ từ cộng đồng cao hơn rất nhiều so với Kotlin.

Lợi ích từ sự hỗ trợ từ cộng đồng là điều mà Kotlin còn chưa đạt được vì nó đang trong giai đoạn phát triển. Xét về mặt này thì quả thật Java đã chiếm ưu thế hoàn toàn.

Tại sao các thương hiệu lớn và khởi nghiệp ưa thích Kotlin hơn Java

Sự đồng tình

Code được viết bằng Kotlin thường rất súc tích, cách viết của loại ngôn ngữ này giúp số lượng code được giảm xuống. Điều này giúp tăng năng suất, ít lỗi, các code cũng trở nên an toàn và đáng tin cậy hơn. Qua đó, nhận được nhiều sự đồng tình.

Trải nghiệm người dùng tốt hơn

kotlin
Nâng cao trải nghiệm người dùng đến mức tối đa

Theo Groove Technology thì một trong những lợi ích chính khiến cho nhiều người chuyển sang sử dụng Kotlin chính là trải nghiệm người dùng tốt hơn. Khi phát triển ứng dụng với Kotlin, các trường hợp như lỗi và sự cố cũng ít xảy ra hơn. Và khi những thứ này bị thiếu, trải nghiệm người dùng cũng sẽ được tăng theo đa tạp.

Thời gian xây dựng dự án

Các yếu tố ngắn gọn mà Kotlin có là loại ngôn ngữ có thể giải quyết một loạt vấn đề với một dòng mã nào đó. Điều này sẽ giúp giảm thời gian xây dựng dự án. Đây được xem là một trong những điểm cộng lớn nhất của ngôn ngữ Kotlin.

Fail-Fast Module

Fail-Fast được chính google giới thiệu với Kotlin. Mô hình này giúp báo cáo ngay lập tức các vấn đề trong code mà có thể gây ra lỗi. Ngay khi xuất hiện một vấn đề nào đó hệ thống sẽ tự động fail và khiến cho các developer không thể chuyển sang bước tiếp theo. Qua đó, hạn chế tối đa mà các lỗi có thể xảy ra.

Là một trong 2 loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến hàng đầu ở thời điểm hiện tại, Kotlin và Java cũng đều có những ưu điểm riêng của mình. Tuy chưa có lịch sử lâu đời như Java, tuy nhiên Kotlin vẫn được đánh giá cao và là sự lựa chọn lý tưởng của mình nhiều. Tham khảo danh sách trên để có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp để phát triển ứng dụng nhé.

Author: Duy Nguyên