Hội chợ Canton Fair Trung Quốc là gì? Bao gồm các loại hàng nào

Đối với những ai thường xuyên nhập hàng Trung Quốc về để kinh doanh thì chắc chắn không thể bỏ qua Canton Fair, tức là Hội chợ xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Import and Export Fair). Đây là một sự kiện thương mại quy mô hàng đầu, với rất nhiều doanh nghiệp tham dự và là cơ hội để bạn phát triển kinh doanh, tìm kiếm nguồn hàng, đối tác hay khách hàng tiềm năng. Canton Fair hay Hội chợ Canton là gì? cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để bạn nắm rõ hơn.

Canton Fair là gì?

Hội chợ Canton Fair, hay còn được goi là Hội chợ xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Import and Export Fair), được đổi tên từ Hội chợ Hàng hóa Xuất khẩu Trung Quốc (China Export Commodities Fair), do Bộ Thương mại Trung Quốc và Chính phủ Nhân dân tỉnh Quảng Đông đồng chủ trì và Trung tâm Ngoại thương Trung Quốc tổ chức. Đây là sự kiện hội chợ thương mại quốc tế lớn nhất tại Trung Quốc, được tổ chức 2 lần trong 1 năm tại Quảng Châu mỗi mùa xuân là tháng 4 và mùa thu và tháng 10. Chính vì thế nên  nhiều người thường gọi là Hội chợ Quảng Châu Trong hội chợ này sẽ bày bán đủ các mặt hàng như điện tử, thiết bị máy móc công nghiệp, sản phẩm phục vụ đời sống như sản phẩm về hàng tiêu dùng, quà tặng và trang trí nhà cửa, sản phẩm dệt may, quần áo, giày dép,…

Trung tâm Ngoại thương Trung Quốc (CFTC), một tổ chức được chính phủ tài trợ trực thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, tổ chức Hội chợ Xuất nhập khẩu Trung Quốc (còn được gọi tắt là Hội chợ Canton). Năm 2019, doanh thu của Trung tâm Ngoại thương Trung Quốc (Tập đoàn) đứng trong top 4 trong số các công ty tổ chức triển lãm trên thế giới. Diện tích các cuộc triển lãm được tổ chức trong Khu phức hợp Hội chợ Canton đạt 7,524 triệu m2 (bao gồm cả Hội chợ Canton), cao nhất trong số các cơ sở triển lãm trên thế giới. Từ năm 2013 đến năm 2016 (4 năm liên tiếp), CFTC đã được trao giải thưởng 500 Công ty Dịch vụ Hàng đầu của Trung Quốc; từ 2013-2018 (6 năm liên tiếp) Top 500 Doanh nghiệp của tỉnh Quảng Đông và 100 Công ty Dịch vụ Hàng đầu của tỉnh Quảng Đông.

hội chợ canton fair là gì

Hội chợ lần đầu tiên được diễn ra vào năm 1957 tại Quảng Châu, Quảng Đông. Đây là sự kiện thương mại quốc tế toàn diện có lịch sử lâu đời nhất, quy mô lớn nhất, đa dạng và triển lãm đầy đủ nhất, sở hữu lượng người mua tham dự đông nhất, có người mùa phân bổ rộng rãi nhất theo vị trí địa lý, đem lại doanh thu kinh doanh lớn nhất ở Trung Quốc, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại quốc tế cho Trung Quốc và các quốc gia tham dự. Do đó, có thể thấy tầm quan trọng của Canton Fair đới với nền kinh tế và thương mại của Trung Quốc như thế nào.

Gian hàng Quốc gia (khu vực xuất khẩu) của Hội chợ Canton được sắp xếp thành 16 loại gian hàng bày bán các sản phẩm, sẽ được trưng bày trong 51 khu vực. Có đến hơn 24.000 doanh nghiệp thương mại nước ngoài, 203.346 người mua đến từ 214 quốc gia và vùng lãnh thổ hàng đầu của Trung Quốc tham gia hội chợ. Chúng bao gồm các doanh nghiệp tư nhân, nhà máy, cơ quan nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài và các công ty thương mại nước ngoài, bên cạnh đó cũng có không ít đơn vị kinh doanh của nước ta đã vận chuyển hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc để tham gia hội chợ, mở rộng mức độ nhận diện của thương hiệu.

Tính đến hội chợ lần thứ 126, lượng xuất khẩu lũy kế đạt khoảng 1.4126 nghìn tỷ USD và tổng lượng khách mua ở nước ngoài đạt 8,99 triệu lượt khách. Tổng diện tích trưng bày mỗi đợt là 1,185 triệu m2 và số lượng nhà triển lãm trong và ngoài nước lên tới gần 26.000. Trong mỗi phiên, có khoảng 200.000 người mua tham dự Hội chợ Quảng Châu từ hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến Canton Fair Trung Quốc

Vào năm 2020, đại dịch COVID-19 lan rộng và hoành hành ở quy mô toàn cầu, khiến cho nền thương mại toàn thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này khiến cho những sự kiện thương mại lớn, quy tụ nhiều khách tham dự như Canton Fair Trung Quốc không thể diễn ra như hàng năm. Do đó, hội chợ Canton lần thứ 127 và lần thứ 128 đã được tổ chức trực tuyến, nhằm tuân thủ kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống đại dịch và phát triển kinh tế, xã hội của chính phủ Trung Quốc.

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến Canton Fair

Theo công ty nhập hàng Cẩm Thạch thì đây chính là một cơ hội cho các doanh nghiệp đang kinh doanh hàng hóa trung tìm kiếm nguồn hàng chất lượng. Bởi vì, tại Hội chợ Canton lần thứ 128, 26.000 nhà triển lãm Trung Quốc và quốc tế đã trưng bày các sản phẩm bằng hình thức livestream và tiến hành đàm phán trực tuyến thông qua Hội chợ Canton ảo. Hình thức livestream trở nên phổ biến rộng rãi, đồng thời là cứu cánh cho nhiều doanh nghiệp để thu hút người dùng và chốt hạ đơn hàng. Đây là cơ hội để các nhãn hàng hay thương hiệu thay đổi chiến lược mới một cách hiệu quả thay vì phải bị động chờ đại dịch qua đi, đồng thời tạo ra những cơ hội tận dụng khoảng thời gian “đặc biệt” tạo nên những chiến dịch ấn tượng. Theo báo cáo từ Garner, việc livestream bán hàng đã trở thành “kênh bán sản phẩm và kết nối trực tuyến” quan trọng tại Trung Quốc trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế bởi COVID-19, và dự kiến sẽ trở thành kênh bán hàng ưu tiên cho dù mọi thứ trở lại bình thường.

Theo công ty chuyên nhập hàng trung quốc Võ Minh Thiên thì dù bán hàng bằng hình thức còn khá mới, Hội chợ Quảng Châu vẫn thu hút người mua từ 226 quốc gia và khu vực đến đăng ký và tham quan; thậm chí số lượng còn cao kỷ lục do việc tham gia gian hàng hội chợ lúc này đã linh động hơn rất nhiều. Sự thành công của Hội chợ Canton “ảo” đã thổi bùng một con đường phát triển thương mại quốc tế mới và đặt nền tảng vững chắc cho sự phát triển tích hợp giữa offline và online.

Hội trợ Canton đối với kinh tế Trung Quốc

Ảnh hưởng của Canton Fair đối với kinh tế Trung Quốc

Hội chợ đã có những đóng góp to lớn trong việc ổn định các nền tảng cơ bản của thương mại và đầu tư nước ngoài, với vai trò là một nền tảng mở cửa toàn diện. Nó cho thấy sự quyết tâm của cộng đồng kinh doanh tại Trung Quốc trong việc tiếp nhận các hình thức mới, đồng thời bảo vệ an ninh của chuỗi cung ứng và chuỗi sản xuất công nghiệp toàn cầu.

Trong tương lai, Canton Fair sẽ phục vụ đối tượng cao cấp mới của Trung Quốc và thực hiện mô hình phát triển mới. Tính chuyên môn hóa, số hóa, định hướng thị trường và phát triển quốc tế của Hội chợ Canton sẽ được cải thiện hơn bao giờ hết. Hội chợ Canton sẽ được xây dựng với các chức năng online kết hợp với offline, nhằm tạo ra những đóng góp mới cho các công ty Trung Quốc và nước ngoài để phát triển thị trường rộng lớn hơn và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế mở ở phạm vi toàn thế giới.

Canton Fair lần thứ 129

Năm 2021 đánh dấu 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc và bắt đầu Kế hoạch 5 năm lần thứ 14. Do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 vẫn còn mạnh mẽ, Hội chợ Xuất nhập khẩu Trung Quốc lần thứ 129 mùa xuân (Canton Fair 2021 Spring) được tổ chức trực tuyến từ ngày 15 đến ngày 24 tháng 4 trên trang web chính thức.

Thay vì được chia thành ba giai đoạn như cách tổ chức truyền thống, tất cả các nhà kinh doanh từ các ngành khác nhau sẽ triển lãm cùng một lúc 24 giờ một ngày trong tổng số mười ngày. Canton Fair năm nay có hơn 2,4 triệu nhà kinh doanh đăng ký tham dự lần này.

Canton Fair lần thứ 129

Theo nhận định đến từ Giang Huy Logistics (gianghuy.com) đó là đối với các nhà kinh doanh quốc tế, người bán cần xin visa Trung Quốc, nhận huy hiệu đã đăng ký và tham gia miễn phí vào Hội chợ bằng Express Channel. Người bán có thể xin thư mời cho việc lấy visa thông qua BEST (Buyer E-Service Tool), Trung tâm liên hệ Canton Fair thuộc bộ Ngoại thương của Trung Quốc, văn phòng tư vấn Kinh tế và Thương mại của Đại sứ quán (Bộ phận Kinh tế & Thương mại của Tổng Lãnh sự quán) của P.R. Trung Quốc trong khu vực của bạn, Các tổ chức hợp tác ở nước ngoài của Trung tâm Ngoại thương Trung Quốc.

Nơi duy nhất để nhận được huy hiệu người mua là Canton Fair Registration Offices, nhận trực tiếp. Khuyến khích việc đăng ký trước để tiết kiệm thời gian, đồng thời không phải trả phí đăng ký 150RMB. ID card Người mua (huy hiệu) là vé vào cửa chính thức duy nhất cho Hội chợ Canton. Nó có giá trị trong nhiều năm thời gian diễn ra hội chợ. Khi đăng ký trước, bạn có thể lấy vé thông qua Express Channel tại văn phòng đăng ký.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi giới thiệu ở bài viết trên sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về Canton Fair hay hội chợ thương mại quốc tế lớn nhất của Trung Quốc nhé.

 

Xem thêm : Những hình thức sản xuất ở nông thôn đem lại nhiều doanh thu, Những rào cản ngôn ngữ của người Việt khi lao động tại Mỹ

Author: Duy Nguyên