Big Data Là Gì? Big Data Có Vai Trò Gì Trong Hoạt Động Của Doanh Nghiệp?

Big data là gì

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ thông tin như hiện nay, thì việc áp dụng Big Data (dữ liệu lớn) vào vận hành doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vậy Big Data là gì, có nên học Big Data hay không và chúng có vai trò quan trọng như thế nào trong doanh nghiệp? Trong bài viết sau, Group-Chats sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn toàn bộ thông tin về Big Data để giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này.

Khái niệm Big Data là gì?

Big Data là gì? Dữ liệu lớn (Big Data) là những bộ dữ liệu vô cùng lớn và phức tạp đến mức các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không đủ khả năng để thu thập, quản lý và xử lý chúng một cách hiệu quả nhất.

Khái niệm Big Data

Các bộ dữ liệu này bao gồm đủ loại: từ dữ liệu có cấu trúc, dữ liệu không có cấu trúc cho đến dữ liệu bán cấu trúc. Mỗi tập dữ liệu lớn này có tiềm năng để khám phá thông tin quý báu và hiểu rõ hơn về chúng.

Xem thêm: GSA là gì? Hướng dẫn sử dụng cơ bản? Có nên sử dụng không?

Một số đặc trưng riêng của Big Data mà bạn cần biết

Big Data là gì? Sau đây là những đặc trưng cơ bản của Big Data mà bạn nhất định phải biết để áp dụng vào thực tế:

Volume – Khối lượng về dữ liệu

Dữ liệu lớn trong doanh nghiệp ngày nay được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau như là khối lượng giao dịch, thiết bị thông minh, thiết bị công nghiệp, video, hình ảnh, âm thanh và phương tiện truyền thông xã hội.

đặc trưng của big data về khối lượng dữ liệu

Trước đây, việc lưu trữ toàn bộ lượng dữ liệu này sẽ cực kỳ tốn kém. Tuy nhiên với sự phát triển của các công nghệ như hồ sơ dữ liệu và lưu trữ dữ liệu đám mây đã làm giảm bớt gánh nặng về việc lưu trữ khối lượng dữ liệu lớn này.

Variety – Tính linh hoạt và đa dạng

Khi nhắc đến một trong những đặc trưng riêng của Big Data là gì thì không thể bỏ qua tính linh hoạt và đa dạng. Với sự bùng nổ của Internet, việc truyền dữ liệu vào doanh nghiệp diễn ra với tốc độ cực kỳ nhanh chóng và yêu cầu việc xử lý dữ liệu trong thời gian cực kỳ ngắn. Đặc biệt trong đó, tốc độ xử lý ảnh hưởng trực tiếp đến các công nghệ như thẻ RFID, cảm biến và đồng hồ thông minh.

đặc trưng của big data về tính linh hoạt

Velocity – Khả năng xử lý

Dữ liệu lớn được thu thập ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm dữ liệu có cấu trúc trong cơ sở dữ liệu truyền thống, thông tin phi cấu trúc như tài liệu văn bản, email, video, âm thanh, thông tin thị trường chứng khoán và các giao dịch tài chính. Điều này đặt ra thách thức trong việc quản lý và xử lý dữ liệu đa dạng này.

đặc trưng của big data về khả năng xử lý

Xem thêm: Nên lựa chọn Kotlin hay Java để lập trình ứng dụng Android

Những loại Big Data phổ biến hiện nay

Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ các loại Big Data thường gặp hiện nay:

Dữ liệu dạng cấu trúc

Big Data là gì và dữ liệu dạng cấu trúc là gì? Dữ liệu cấu trúc là dữ liệu có tổ chức và được biểu thị theo một định dạng cụ thể, thường được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quan hệ. Các ví dụ phổ biến của dữ liệu cấu trúc bao gồm bảng cơ sở dữ liệu, bảng tính Excel, và dữ liệu XML.

big data dạng cấu trúc

Dữ liệu cấu trúc dễ dàng truy vấn và phân tích, và thường được sử dụng trong quản lý tài chính, hệ thống CRM, và các ứng dụng doanh nghiệp khác.

Dữ liệu dạng phi cấu trúc

Big Data là gì? Thế nào dữ liệu dạng phi cấu trúc? Dữ liệu phi cấu trúc không tuân theo một cấu trúc cụ thể và thường không được lưu trữ trong các hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ.

big data dạng phi cấu trúc

Điều này bao gồm dữ liệu văn bản tự do, email, dữ liệu từ phương tiện truyền thông xã hội, dữ liệu âm thanh và video. Dữ liệu này thường được khai thác để tìm hiểu thông tin mới, xu hướng và ý nghĩa ẩn sau các nội dung không có cấu trúc.

Dữ liệu dạng bán cấu trúc

Big Data là gì và dữ liệu dạng bán cấu trúc ra sao? Dữ liệu bán cấu trúc là một hình thức trung gian giữa dữ liệu cấu trúc và phi cấu trúc. Nó có một số cấu trúc, nhưng không đủ để được coi là hoàn toàn cấu trúc.

dữ liệu lớn dạng bán cấu trúc

Ví dụ của dữ liệu bán cấu trúc có thể là tệp JSON hoặc dữ liệu log máy chủ. Điều này thường xuất hiện trong môi trường máy chủ và lưu trữ dữ liệu với một số hình thức cấu trúc, nhưng không đủ để được xem xét là hoàn toàn cấu trúc như dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quan hệ. Dữ liệu bán cấu trúc cũng cần công cụ và kỹ thuật riêng để xử lý và phân tích.

Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý dự án tốt nhất bạn nên dùng

Vai trò của Big Data trong hoạt động của doanh nghiệp

Vai trò của Big Data là gì trong quy trình vận hành và hoạt động của một doanh nghiệp, tổ chức? Giải pháp Big Data đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp bởi vì nó cung cấp nhiều lợi ích và cơ hội quan trọng sau:

 • Phân tích dữ liệu và dự đoán: Big Data cho phép doanh nghiệp nắm bắt thông tin từ lượng dữ liệu lớn để hiểu hành vi của khách hàng và dự đoán xu hướng trong tương lai. Điều này giúp trong việc đưa ra quyết định chiến lược và kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp nhất.
 • Tối ưu hóa hoạt động: Big Data có thể giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất, cung ứng và quản lý tồn kho trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Bằng cách phân tích dữ liệu về hiệu suất tiêu dùng, doanh nghiệp có thể cải thiện hiệu quả hoạt động bằng việc đưa ra chiến lược cắt giảm chi phí phù hợp.
 • Dự đoán lưu lượng công việc: Doanh nghiệp có thể ứng dụng Big Data để dự đoán số lượng công việc cần phải xử lý trên hệ thống của họ. Điều này giúp tối ưu hóa nguồn lực và đảm bảo rằng họ có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong thời gian thực.

ứng dụng của big data trong doanh nghiệp

 • Phục vụ khách hàng tốt hơn: Bằng việc theo dõi dữ liệu về khách hàng cũng như nhận được phản hồi một cách nhanh chóng, để doanh nghiệp có thể cung cấp dịch vụ, sản phẩm tốt hơn. Điều này giúp xây dựng lòng trung thành của khách hàng và tạo ra cơ hội bán hàng.
 • Bảo mật và phát hiện gian lận: Big Data cũng hỗ trợ trong việc giám sát và bảo mật hệ thống. Doanh nghiệp có thể theo dõi hoạt động mạng và phát hiện các hoạt động gian lận hoặc xâm nhập một cách nhanh chóng.
 • Nâng cao quản lý dự án và tích hợp chuỗi cung ứng: Ứng dụng Big Data có thể giúp ích trong việc quản lý dự án, theo dõi tiến độ, và tích hợp chuỗi cung ứng. Điều này giúp cải thiện hiệu suất và tăng tính minh bạch trong hoạt động doanh nghiệp.

Có thể thấy Big Data đóng một vai trò rất quan trọng trong quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, hiện nay các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng cao đối với các vị trí công việc liên quan đến Big Data cùng mức lương hấp dẫn. Do đó, ngành Big Data cũng theo đó thu hút rất nhiều sinh viên theo học. Nếu bạn cũng có mong muốn học Big Data và đang có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ uy tín đào tạo lĩnh vực này thì có thể tham khảo các khóa học tại mastering-da.com.

Xem thêm: Tawk.to là gì? Hướng dẫn sử dụng và cài đặt phần mềm Tawk.to

Phương thức hoạt động chính của Big Data

Hiểu được cách Big Data hoạt động sẽ giúp bạn ứng dụng nó tốt hơn vào các hoạt động và quy trình làm việc. Dưới đây là thông tin về cách mà Big Data hoạt động:

Tích hợp và quản lý

Phương thức hoạt động của Big Data là gì? Big Data có khả năng tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn và ứng dụng vào nhiều công cụ khác nhau. Cách tiếp cận truyền thống như trích xuất, biến đổi và truyền tải truyền thống (ETL) không còn phù hợp với thị trường ngày nay.

Big data tích hợp và quản lý dữ liệu

Do đó, cần áp dụng công nghệ và chiến lược mới để xử lý các tập dữ liệu Big Data ở quy mô lớn, thậm chí cả petabyte. Trong quá trình tích hợp, việc đảm bảo định dạng dữ liệu đồng nhất và sẵn sàng để phân tích là điểm quan trọng, để các nhà phân tích kinh doanh có thể làm việc với dữ liệu một cách hiệu quả và đưa ra những kết luận chính xác.

Xử lý khối lượng lớn dữ liệu cũng đòi hỏi hệ thống quản lý dữ liệu lớn, có thể là trên nền tảng đám mây (Cloud) hoặc trong các hệ thống lưu trữ tại chỗ. Quản lý dữ liệu có thể bao gồm lưu trữ, sao lưu, quản lý quyền truy cập và bảo mật. Dù dữ liệu được lưu trữ ở đâu, hệ thống quản lý giúp đảm bảo tính toàn vẹn và sẵn sàng của dữ liệu khi cần thiết.

Phân tích dữ liệu

Sau khi đã nắm rõ Big Data là gì thì phân tích dữ liệu Big Data ra sao? Để đạt được giá trị từ Big Data, nhà phân tích dữ liệu cần hiểu sâu về nội dung của dữ liệu và mục tiêu phân tích.Phân tích dữ liệu Big Data

Việc chuẩn bị dữ liệu, bao gồm việc làm sạch, biến đổi hay chuyển đổi dữ liệu đều là các bước quan trọng để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của kết quả phân tích. Phân tích dữ liệu Big Data đòi hỏi sự hiểu biết kỹ thuật và cách tiếp cận phân tích dữ liệu phù hợp với mục tiêu kinh doanh hoặc nghiên cứu.

Xem thêm: Top 8 dịch vụ cung cấp chứng chỉ SSL giá rẻ uy tín

Một số lưu ý khi sử dụng Big Data

Big Data là gì và khi ứng dụng Big Data vào trong doanh nghiệp hoặc thực tế thì cần lưu ý những gì?

 • Bảo vệ quyền riêng tư: Đảm bảo rằng việc sử dụng dữ liệu không xâm phạm vào quyền riêng tư của người dùng. Tuân thủ các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân và thông tin khách hàng.
 • Xác định mục tiêu rõ ràng: Trước khi sử dụng Big Data, xác định mục tiêu và nhu cầu cụ thể mà bạn muốn đạt được. Điều này giúp tập trung vào việc thu thập và phân tích dữ liệu có ý nghĩa.
 • Tự quản lý dữ liệu: Dữ liệu lớn có thể trở nên rất phức tạp và tốn kém. Hãy đảm bảo rằng bạn có chiến lược quản lý dữ liệu hiệu quả, bao gồm sao lưu, lưu trữ, và bảo mật dữ liệu.
 • Sử dụng công cụ và phần mềm phù hợp: Chọn các công cụ và phần mềm phù hợp để xử lý và phân tích dữ liệu lớn. Công nghệ phải đáp ứng nhu cầu cụ thể của tổ chức và mục tiêu kinh doanh.
 • Chia sẻ thông tin và hợp tác: Big Data thường có giá trị khi được chia sẻ và sử dụng một cách hiệu quả giữa hai bên . Hãy xem xét việc hợp tác với các đối tác hoặc chia sẻ thông tin trong tổ chức để đạt được kết quả tốt hơn.

ưu ý khi sử dụng Big Data

 • Đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu: Đảm bảo rằng dữ liệu được thu thập và xử lý một cách chính xác và đáng tin cậy để tránh thông tin sai lệch và quyết định sai lầm.
 • Theo dõi hiệu suất và đánh giá: Thường xuyên theo dõi hiệu suất của các dự án Big Data và đánh giá kết quả. Điều này giúp tối ưu hóa quy trình và tối ưu hóa giá trị từ dữ liệu.
 • Chuẩn bị cho thay đổi: Big Data có thể tạo ra các thay đổi trong tổ chức. Hãy đảm bảo rằng bạn có kế hoạch cho việc thay đổi quy trình làm việc, cơ cấu tổ chức và năng lực.
 • Đào tạo và phát triển nhân lực: Đảm bảo rằng nhân viên của bạn được đào tạo để làm việc với Big Data và phát triển kỹ năng phân tích dữ liệu. Điều này giúp tận dụng tối đa giá trị của dữ liệu lớn.

Như vậy thông qua bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ với bạn toàn bộ thông tin về Big Data là gì và lý giải tại sao dữ liệu lớn Big Data lại cực kỳ quan trọng. Hy vọng, những thông tin trên mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn, cũng như giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về ngành Big Data.

Xem thêm: Email Hosting là gì? Đăng ký Email Hosting ở đâu uy tín?

Author: pbn